Tiểu đường tuýp 2 là gì – Nguyên nhân, triệu chứng của bệnh

Tiểu đường tuýp 2 là gì đây là câu hỏi thắc mắc của không ít người. Trong bài viết hôm nay, chúng ta sẽ cùng đi tìm hiểu bệnh tiểu đường là gì, nguyên nhân và triệu chứng của bệnh như thế nào nhé!

Tiểu đường tuýp 2 là gì – Nguyên nhân, triệu chứng của bệnh

1. Bệnh tiểu đường tuýp 2 là gì?

Bệnh tiểu đường hay đái tháo đường là tình trạng đường trong máu quá cao. Bệnh tiểu đường có hai dạng là bệnh tiểu đường tuýp 1bệnh tiểu đường tuýp 2 (hay từng được gọi là bệnh tiểu đường khởi phát ở người lớn). Ở bệnh tiểu đường tuýp 2 (đái tháo đường tuýp 2), cơ thể của bạn không thể tạo ra hoặc sử dụng tốt insulin. Insulin là một hormone giúp cho glucose (đường) có thể đi vào và nặp năng lượng cho các tế bào.

Bệnh tiểu đường tuýp 2 là gì?
Bệnh tiểu đường tuýp 2 là gì?

Nếu không có insulin, quá nhiều glucose sẽ tích tụ trong máu dẫn đến bệnh tiểu đường. Theo thời gian, lượng đường trong máu cao có thể gây ra các vấn đề nghiêm trọng ở tim, mắt, thận, thần kinh, nướu và răng của bạn.

2. Triệu chứng bệnh tiểu đường là gì?

Những dấu hiệu và triệu chứng tiểu đường tuýp 2 là gì? Dấu hiệu và triệu chứng của bệnh tiểu đường tuýp 2 thường không xuất hiện hoặc khá nhẹ nên bạn không nhận ra trong nhiều năm ở giai đoạn đầu. Cách nhận biết bệnh tiểu đường bằng cách dấu hiệu như:

  • Nhìn mờ
  • Mệt mỏi
  • Ăn nhiều nhưng vẫn mau đói
  • Uống nước nhiều nhưng vẫn mau khát
  • Đi tiểu thường xuyên, đặc biệt là vào ban đêm
  • Vết thương lâu lành
  • Đau và tê ở chân hoặc tay;
  • Sụt cân không rõ lý do;
bệnh tiểu đường tuýp 2 là gì
Các triệu chứng bệnh tiểu đường

3. Nguyên nhân gây bệnh tiểu đường tuýp 2 là gì?

Nguyên nhân gây ra bệnh tiểu đường tuýp 1 và bệnh tiểu đường tuýp 2 là gì? Đái tháo đường tuýp 2 gây ra do mỡ, gan và tế bào ở các cơ không không phản ứng phù hợp với insulin. Tình trạng này gọi là kháng insulin. Kết quả là glucose không thể vào trong tế bào để giúp bạn dự trữ năng lượng và dẫn đến lượng glucose trong máu quá cao gây ra hiện tượng tăng đường huyết.

Những nguyên nhân gây ra tình trạng kháng insulin bao gồm:

Thừa cân hoặc béo phì: lượng chất béo và calo quá nhiều có thể khiến cơ thể bạn khó sử dụng insulin đúng cách;

Di truyền: cũng như bệnh tiểu đường tuýp 1 (đái tháo đường tuýp 1), tiền sử gia đình và gen cũng vai trò gây ra bệnh tiểu đường tuýp 2.

Bệnh tiểu đường tuýp 2 là gì bạn đã có câu trả lời rồi đúng không nào? Mong rằng những chia sẻ trên đây sẽ là thông tin hữu ích với bạn đọc. Chúc các bạn sức khỏe!

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *