Tiểu đường tuýp 2 có nguy hiểm không?

Tiểu đường tuýp 2 có nguy hiểm không ? Bệnh tiểu đường tuýp 2 là căn bệnh hết sức nguy hiểm làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng cuộc sống thậm chí tính mạng của người bệnh bị đe dọa bất kỳ khi nào bởi những biến chứng âm thầm hình thành trong cơ thể người bệnh tiểu đường tuýp 2 nếu như họ không biết cách kiểm soát tốt đường huyết của mình.

Tiểu đường tuýp 2 có nguy hiểm không?

Bệnh tiểu đường tuýp 2 chiếm tỷ lệ từ 90 – 95% trong tổng số người mắc bệnh tiểu đường. Đối tượng mắc chủ yếu là người ở tuổi trên 45 chính vì vậy các chuyên gia khuyến cáo mọi người ở độ tuổi này nên làm xét nghiệm đường huyết thường xuyên để sớm phát hiện và có hướng điều trị tốt.

Tiểu đường tuýp 2 có nguy hiểm không
Tiểu đường tuýp 2 có nguy hiểm không?

Bệnh tiểu đường tuýp 2 trở thành thách thức với cộng động

Tiểu đường tuýp 2 có nguy hiểm không? Theo Hội liên hiệp đái tháo đường thế giới (IDF), năm 2011 toàn thế giới có 366 triệu người mắc đái tháo đường và 280 triệu người bị tiền đái tháo đường. Dự tính tới năm 2030, con số tương đương sẽ là 552 triệu người và 398 triệu người.

Trong số đó thì khoảng 90% là bệnh nhân đái tháo đường tuýp 2, còn lại là người mắc tiểu đường tuýp 1. Tuy nhiên chỉ có khoảng 6% số bệnh nhân đạt được mục tiêu điều trị. Từ đó có thể nói, đái tháo đường tuýp 2 đang trở thành một đại dịch nguy hiểm bởi sự gia tăng nhanh chóng cùng những biến chứng tiểu đường gây ra tình trạng ốm đau kéo dài, tử vong sớm… đang là thách thức lớn với cộng đồng.

Theo cảnh báo của WDF, sự gia tăng bệnh đái tháo đường ở các nước phát triển là 42%, nhưng ở các nước đang phát triển là một con số khủng khiếp: 170%. Như vậy, bệnh đái tháo đường có xu hướng phát triển nhanh ở các nước đang phát triển, các nước có sự thay đổi nhanh về kinh tế, lối sống, tốc độ đô thị hóa…

Tiểu đường tuýp 2 có nguy hiểm không
Tiểu đường tuýp 2 gia tăng mức báo động

Bệnh tiểu đường tuýp 2 trở thành gánh nặng của toàn xã hội

Tiểu đường tuýp 2 có nguy hiểm không? Bệnh nhân đái tháo đường luôn bị đe dọa bởi các biến chứng cấp và mạn tính. Nguy hiểm nhất là nguy cơ hạ đường huyết (cấp) và biến chứng tim mạch (mạn tính)… Ngay một nhiễm khuẩn thông thường cũng có thể trở nên nguy hiểm đối với tính mạng của bệnh nhân đái tháo đường.

Các biến chứng này cùng với stress không chỉ làm chất lượng sống của người bệnh giảm đi mà còn làm hao tổn cả tuổi thọ, do đó bệnh đái tháo đường được xem là “kẻ giết người thầm lặng”. Một người ở lứa tuổi 40-50 được chẩn đoán mắc bệnh đái tháo đường sẽ mất đi trung bình là 10 năm sống. Người mắc tiểu đường tuýp 2 có bệnh lý mạch vành cao gấp 2 – 6 lần so với người không bị đái tháo đường.

Tiểu đường tuýp 2 có nguy hiểm không? Tác động của tử vong và biến chứng sớm do đái tháo đường lên sức sản xuất, chi phí tài chính và xã hội là rất lớn, bởi bệnh đái tháo đường tuýp 2 xảy ra ở độ tuổi từ 26-64 – lứa tuổi lao động chính tạo ra của cải vật chất, tinh thần cho cả cộng đồng và cho mỗi gia đình.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *