Tiểu đường thai kỳ có nguy hiểm không?

Bệnh tiểu đường thai kỳ có nguy hiểm không? Tiểu đường thai kỳ là một trong những bệnh thường gặp của phụ nữ mang thai.  Nếu bà bầu bị tiểu đường mà không được điều trị kịp thời sẽ làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe bà bầu và sự phát triển bình thường của thai nhi. Để hiểu hơn về chứng bệnh tiểu đường thai kỳ này, sau đây chúng ta cùng đi tìm hiểu nhé!

1. Tìm hiểu chung về bệnh tiểu đường

Bệnh tiểu đường thai kỳ là một loại bệnh tiểu đường mà chỉ xảy ra trong thai kỳ. Cũng giống như các hình thức khác của bệnh tiểu đường, bệnh tiểu đường thai kỳ ảnh hưởng đến các cơ thể sử dụng đường (glucose), nguồn nhiên liệu chính của cơ thể.

Bệnh tiểu đường thai kỳ
Bệnh tiểu đường thai kỳ

Bệnh tiểu đường thai kỳ có thể gây ra mức đường huyết cao mà không có khả năng gây ra vấn đề cho bản thân, nhưng có thể đe dọa sức khỏe của thai nhi

Người mang thai bị tiểu đường chia ra hai trường hợp: Trường hợp thứ nhất, thai phụ bị bệnh tiểu đường trước lúc mang thai. Trường hợp thứ hai, thai phụ mới bị tiểu đường khi có thai gọi là tiểu đường do thai nghén hay tiểu đường thai kỳ.

Bình thường, insulin được tụy tạng sản xuất ra để điều hòa glucose máu. Khi mang thai, các hormone của nhau thai làm rối loạn việc sản xuất này. Tụy tạng cần phải sản xuất nhiều insulin hơn, có khi gấp 2 lần. Khi nhu cầu tăng cao như thế mà tụy tạng không đảm bảo sản xuất đủ lượng insulin cần thì glucose máu sẽ tăng cao. Đó là nguyên nhân tiểu đường thai kỳ.

Có nhiều yếu tố nguy cơ gây tiểu đường lúc mang thai như: thừa cân, béo phì, có bà mẹ lớn tuổi khi mang thai (trên 35 tuổi), gia đình hay bản thân có tiền sử bị tiểu đường. Tuy nhiên, khoảng 30% trường hợp bị tiểu đường lúc thai nghén không tìm thấy nguy cơ hay có nguy cơ ở mức thấp. Chỉ có chừng 3-6% người có thai bị tiểu đường do thai nghén.

Đôi khi, những phụ nữ mang thai có các triệu chứng tiểu đường và các dạng tiểu đường khác mà họ không biết, như

– Thường xuyên khát nước

– Tiểu nhiều

– Gia tăng cảm giác đói

– Mắt mờ khi nhìn

Bệnh tiểu đường thai kỳ
Mệt mỏi là một trong những dấu hiệu bệnh tiểu đường thai kỳ

2. Bệnh tiểu đường thai kỳ có nguy hiểm không?

Những phụ nữ bị chứng tiểu đường trong thời gian thai kỳ sau này có nhiều khả năng phát triển thành bệnh tiểu đường type 2 hơn những phụ nữ khác. Vậy bệnh tiểu đường thai kỳ có nguy hiểm không?  Bệnh vẫn có thể kiểm soát bằng cách thay đổi chế độ ăn và thường xuyên rèn luyện thể chất. Những thói quen lành mạnh này cũng có thể giúp bạn ngăn ngừa mắc chứng tiểu đường thai kỳ và tiểu đường type 2 sau này.

Kiểm soát chứng tiểu đường bằng chế độ ăn hợp lý Kiểm soát chứng tiểu đường bằng chế độ ăn hợp lý

Bệnh tiểu đường thai Để điều trị chứng tiểu đường thai kỳ, bạn nên kiểm tra mức độ đường trong máu ở nhà và khám sức khỏe thường xuyên kết hợp với chế độ luyện tập khoa học. Chúc các bạn sức khỏe!

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *