Nguyên nhân gây bệnh tiểu đường nguy hiểm

Xác định được nguyên nhân gây bệnh tiểu đường là gì sẽ là những chìa khóa vô cùng quan trọng hỗ trợ quá trình điều trị tiểu đường ngăn ngừa các biến chứng tiểu đường nguy hiểm. Bệnh tiểu đường bình thường không ảnh hưởng gì đến sức khỏe của bạn. Nhưng khi bệnh phát triển gây ra các biến chứng lại vô cùng nguy hiểm, có thể gây tử vong. Bài viết hôm nay sẽ cùng bạn đọc tìm hiểu về các yếu tố gây ra bệnh đái tháo đường là gì nhé!

Nguyên nhân gây bệnh tiểu đường nguy hiểm

1. Nguyên nhân gây bệnh tiểu đường loại 1

Do sự thiếu insulin trầm trọng

Khi bị thiếu insulin thì lượng đường trong máu không được chuyển hóa đến tế bào trong cơ thể nên không sinh ra năng lượng. Lúc này đường theo máu và được đào thải qua nước tiểu.

Nguyên nhân gây bệnh tiểu đường
Nguyên nhân gây bệnh tiểu đường do thiếu insulin trầm trọng

Như chúng ta đã biết hệ thống miễn dịch có cơ chế bảo vệ cơ thể bằng cách xác định và tiêu diệt vi khuẩn, virus. Nhưng trong các bệnh tự miễn dịch, hệ thống miễn dịch lại tấn công các tế bào trong cơ thể, và trong bệnh tiểu đường loại 1 thì hệ thống này đã tấn công các tế bào beta trong tuyến tụy làm cản trở hoặc ngừng sản xuất insulin của tuyến tụy. Các yếu tố chính của bệnh tiểu đường pype 1.

Do di truyền

Yếu tố di truyền đóng vai trò quan trọng trong việc xác định ai là người có khả năng phát triển bệnh tiểu đường loại 1. Gen được truyền từ bố mẹ sang con, gen giúp thực hiện tạo ra các protein cần thiết cho hoạt động của các tế bào. Tuy nhiên, do một số biến thể gen hoặc một vài nhóm gen tương tác với nhau tạo đó chính là nguyên nhân gây bệnh tiểu đường.

Nguyên nhân gây bệnh tiểu đường
Di truyền cũng là yếu tố gây bệnh tiểu đường

Do hệ thống miễn dịch

Các tế bào bạch cầu trong hệ thống miễn dịch của cơ thể tấn công tế bào beta, làm cho tuyến tụy suy giảm hoặc mất hẳn chức năng sản xuất insulin. Do không sản xuất ra được insulin nên đã gây ra bệnh đái tháo đường.

Do môi trường, thực phẩm, vi khuẩn, virus và các độc tố: Chính các yếu tố này gây ra sự phá hủy tế bào beta của tuyến tụy gây nên bệnh lý.

2. Nguyên nhân gây bệnh tiểu đường loại 2

Bệnh tiểu đường loại 2 được phát hiện khi cơ thể không còn sản xuất đủ insulin hoặc sự suy giảm về khả năng sử dụng insulin. Có 2 nguyên nhân gây nên bệnh tiểu đường pype 2:

Yếu tố di truyền

Gen đóng vai trò quan trọng đối với bệnh đái tháo đường loại 2. Gen hoặc những nhóm gen biến thể có thể tác động làm suy giảm khả năng sản xuất insulin của tuyến tụy. Do đó, bố hoặc mẹ mắc bệnh tiểu đường loại 2 thì nguy cơ lây sang con cái là rất lớn.

Do béo phì và lười vận động

Nguyên nhân gây bệnh tiểu đường
Nguyên nhân gây tiểu đường do béo phì

Dư thừa Calo, mất đi sự cân đối calo với hoạt động của cơ thể gây tình trạng kháng insulin. Khi nạp quá nhiều dinh dưỡng vào cơ thể mà không có chế độ vận động hợp lý sẽ tác động tới tuyến tụy và gây áp lực ép tuyến tụy phải sản xuất insulin, trong thời gian dài tuyến tụy sẽ suy yếu và mất dần đi khả năng sản xuất insulin gây nên bệnh tiểu đường. Đối với những người béo phì nguy cơ mắc bệnh tiểu đường type 2 cao hơn so với các trường hợp khác.

Trên đây là những nguyên nhân gây bệnh tiểu đường nguy hiểm, mong rằng những chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn hiểu thêm về bệnh tiểu đường và có biện pháp phòng người hiệu quả. Chúc các bạn sức khỏe!

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *