Chế độ dinh dưỡng cho người tiểu đường

Chế độ dinh dưỡng cho người tiểu đường như thế nào? Bệnh tiểu đường là một trong những bệnh có biến chứng nguy hiểm. Chế độ dinh dưỡng ảnh hưởng tới sự phát triển của bệnh, nếu bạn có chế độ ăn uống hợp lý sẽ làm giảm các biến chứng nguy hiểm.

Chế độ dinh dưỡng cho người tiểu đường

Bệnh tiểu đường có thể ngăn ngừa các biến chứng tiểu đường nguy hiểm được bằng cách thay đổi lối sống lành mạnh. Chế độ dinh dưỡng cho người tiểu đường hợp lý có thể kiểm soát được đường máu mà không cần đến các biện pháp y tế nào can thiệp. Tuy nhiên, không vì thế mà bạn kiêng khem kỹ quá, sẽ làm thiếu thốn dinh dưỡng.

Chế độ dinh dưỡng cho người tiểu đường
Chế độ dinh dưỡng cho người tiểu đường

Thực đơn cho người bị tiểu đường với nhiều chất xơ và giải phóng đường chậm. Carbohydrates có ảnh hưởng lớn trên đường trong máu của bạn trong thời gian ngắn nhiều hơn so với chất béo và protein, tuy là vậy nhưng bạn không phải né tránh chúng. Bạn chỉ cần có hiểu biết và sử dụng thông minh về những loại carbohydrates mà bạn ăn. Bạn có thể áp dụng những nguyên tắc dưới đây:

– Trong chế độ dinh dưỡng cho người tiểu đường chất xơ có vai trò quan trọng. Ăn nhiều rau không tinh bột, đậu, và trái cây như táo, lê, đào, và quả mọng, chuối, xoài, và đu đủ. Đây là các thực phẩm tố cho người tiểu đường vì có chỉ số đường huyết thấp do đó bạn có thể lựa chọn làm món tráng miệng cho các bữa ăn hàng ngày.

Chế độ dinh dưỡng cho người tiểu đường
Người bệnh tiểu đường nên ăn nhiều chất xơ

– Không ăn các loại thực phẩm chế biến sẵn: Các loại thực phẩm chế biến sẵn có nhiều chất béo bạn nên hạn chế ăn, cần ăn các loại ngũ cốc tự nhiên, cũng không cần quá kiêng khem với ngũ cốc như gạo trắng, lúa mì. Tốt nhất bạn nên ăn uống khoa học và chế biến theo kiểu cổ truyền và không nên ăn đồ ăn chế biến sẵn.

Chế độ dinh dưỡng cho người tiểu đường bạn nên hạn chế ăn khoai tây trắng và các sản phẩm ngũ cốc tinh chế như bánh mì trắng và mì sợi trắng để món ăn phụ nhỏ điều này sẽ giúp đẩy lùi các triệu chứng của bệnh tiểu đường.

– Đối với những người mắc bệnh đái tháo đường thì cần hạn chế ăn đồ ngọt, tập trung bao gồm các loại thực phẩm có hàm lượng calo cao, giảm các loại nước ép trái cây. Đặc biệt, không được uống đồ uống có đường ngọt.

– Cần ăn các loại thức ăn lành mạnh của một loại protein ở hầu hết các bữa ăn, chẳng hạn như cá, đậu, hoặc thịt gà không da.

Chế độ dinh dưỡng cho người tiểu đường
Người bị tiểu đường nên ăn nhiều thực phẩm giàu protein

– Trong món ăn cho người tiểu đường nên chọn các loại thực phẩm với chất béo có lợi cho sức khỏe như dầu ô liu, bơ, dầu thực vật rất tốt cho người tiểu đường. Hạn chế chất béo bão hòa từ sữa và các sản phẩm khác từ động vật. Loại bỏ hoàn toàn các chất béo trong đồ ăn nhanh và chế biến sẵn.

– Khi mắc bệnh tiểu đường không vì ăn kiêng mà bỏ qua bữa sáng, bữa sáng là bữa ăn quan trọng. Cần ăn đầy đủ ba bữa ăn chính và có 1 hoặc 2 bữa ăn nhẹ mỗi ngày để đảm bảo dinh dưỡng cho cơ thể. Ăn chậm và dừng lại khi thấy vừa đủ không nên ăn quá no sẽ giúp hỗ trợ điều trị tiểu đường hiệu quả.

Trên đây là một vài gợi ý về chế độ dinh dưỡng cho người tiểu đường. Mong rằng chia sẻ trên đây sẽ là thông tin hữu ích với bạn đọc!

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *