Cách nhận biết bệnh tiểu đường nhanh nhất

Những cách nhận biết bệnh tiểu đường một cách nhanh chóng bạn có biết không? Bệnh tiểu đường là một căn bệnh mãn tính do rối loạn chuyển hóa chất đường glucose trong máu khi cơ thể thiếu insulin hoặc cơ thể giảm đáp ứng với tác dụng của insulin khiến cho chất đường glucose không thể đi đến được các tế bào. Tiểu đường là nguyên chính gây các bệnh tim mạch vành, tai biến mạch máu não, suy thận,.. Dưới đây là cách nhận biết bệnh tiểu đường và cách nhận biết sớm ra bệnh tiểu đường.

Cách nhận biết bệnh tiểu đường nhanh nhất

Những cách nhận biết bệnh tiểu đường một cách nhanh chóng bằng các dấu hiệu dưới đây:

Thường xuyên cảm thấy mệt mỏi, khó tập chung trong công việc là một trong các biểu hiện tiểu đường. Tiểu đường là một căn bệnh nghiêm trọng, việc nhận ra các biểu hiện này càng sớm càng tốt là rất quan trọng để giảm thiểu tối đa các vấn đề sức khỏe và các biến chứng phức nguy hiểm và phức tạp.

Mệt mỏi: Cơ thể mệt mỏi thường xuyên là một trong những cách nhận biết bệnh tiểu đường điển hình rất dễ thấy. Tiểu đường khiến bạn mệt mỏi do phải dậy đêm thường xuyên, và do cơ thể bạn phải vật lộn để bù lại lượng đường thiếu hụt. Khi đó bạn sẽ trở nên dễ nổi cáu.

Cách nhận biết bệnh tiểu đường
Mệt mỏi là một trong những triệu chứng bệnh tiểu đường

Tiểu nhiều, khát nhiều: Nếu đi tiểu thường xuyên – đặc biệt nếu bạn thường phải thức dậy giữa đêm để đi tiểu, đó có thể là biểu hiện tiểu đường. Hai biểu hiện này luôn đi kèm với nhau, và là cách mà cơ thể bạn cố gắng để kiểm soát tình trạng đường trong máu tăng cao..

Nhanh đói: Đây là triệu chứng bệnh tiểu đường dễ nhận thấy. Nếu bạn không tập thể dục nhiều hơn hoặc ăn ít, nhưng lại nhận thấy luôn luôn đói thì rất có thể là một biểu hiện bệnh tiểu đường. Bệnh tiểu đường làm cho glucose đọng lại các tế bào, vì vậy cơ thể của bạn không thể chuyển đổi các thực phẩm bạn ăn thành năng lượng. Điều này, bỏ đói các tế bào và khiến bạn liên tục đói.

Giảm cân không kiểm soát: Đây là một trong cách nhận biết bệnh tiểu đường. Bạn có thể được vui mừng nhận thấy bạn đã giảm được vài cân mà không cần phải cố gắng. Việc có quá nhiều đường trong máu cũng đẩy nhanh quá trình giảm cân – có thể từ 5 đến 10 cân trong vòng 2-3 tháng vì hoóc môn insulin không đưa được đường glucose vào trong tế bào – nơi nó sẽ được sử dụng làm năng lượng, vì thế cơ thể nghĩ rằng nó đang “đói” và bắt đầu phá hủy các protein của những bó cơ để làm nguyên liệu thay thế.

Cách nhận biết bệnh tiểu đường
Cách nhận biết bệnh tiểu đường qua cân nặng

Vết thương lâu lành: Nhiễm trùng, vết xước và các chỗ thâm tím không lành nhanh là một biểu hiện bệnh tiểu đường. Điều này xảy ra do các mạch máu bị hư hại bởi có quá nhiều glucose di chuyển trong các tĩnh mạch, động mạch. Nó khiến cho máu khó lưu thông đến các vùng khác nhau của cơ thể – một điều cần thiết để vá lành vết thương. Đây là dấu hiệu của bệnh tiểu đường type 1 và bệnh tiểu đường type 2.

Bệnh về da: Da ngứa – có lẽ là kết quả của việc da bị khô hoặc tuần hoàn kém – thường là biểu hiện tiểu đường, cùng với các bệnh về da khác như thâm da (quanh cổ hoặc hõm nách). Những người có các dấu hiệu này chắc chắn đã có hiện tượng kháng insulin, dù cho đường máu của họ có thể chưa cao. Vì thế, khi thấy biểu hiện tiểu đường này, bạn nên đi kiểm tra đường máu.

Mờ mắt: Đây cũng là một biểu hiện bệnh tiểu đường. Dư thừa glucose trong máu ảnh hưởng đến mắt và sản xuất một loại đường tên là sorbitol gây cản trở tầm nhìn của bạn. Đây cũng là cách nhận biết bệnh tiểu đường.

Cách nhận biết bệnh tiểu đường
Triệu chứng hoa mắt khi tiểu đường

Nhiễm nấm: Triệu chứng tiểu đường không thể bỏ qua là nhiễm nấm đặc biệt là ở bệnh tiểu đường thai kỳ. Tiểu đường khiến cho cơ thể rất nhạy cảm với các viêm nhiễm, phổ biến là nấm candida và các loại nấm khác. Nấm và vi khuẩn đều sinh sôi mạnh trong môi trường giàu đường. Đặc biệt, phụ nữ cần cảnh giác khi nhiễm nấm candida âm đạo thường xuyên, bởi đó có thể là biểu hiện bệnh đái tháo đường.

Dễ bị cảm lạnh và cúm: Các hệ thống miễn dịch suy yếu làm cho vết cắt và vết bầm tím lâu lành cũng có thể làm cho bạn dễ bị tổn thương và dễ bị cảm lạnh và cúm.

Ngứa ran hoặc đau ở bàn chân hoặc bàn tay: Đây là dấu hiệu của bệnh lý thần kinh ngoại vi, một điều kiện gây ra bởi tổn thương dây thần kinh của bạn. Không ai biết chính xác lý do tại sao bệnh tiểu đường gây ra bệnh lý thần kinh, hoặc cho dù đó là kết quả của quá nhiều đường, dư thừa insulin, hoặc một thay đổi chuyển hóa.

Trên đây là những cách nhận biết bệnh tiểu đường, mong rằng những chia sẻ trên đây sẽ là thông tin hữu ích với bạn đọc. Chúc các bạn sức khỏe!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *