Biểu hiện của tiểu đường thai kỳ mẹ bầu nên biết

Biểu hiện của tiểu đường thai kỳ như thế nào bạn có biết không? Tiểu đường thai kỳ có thể được phát hiện bởi một cuộc xét nghiệm thử glucose trong tuần thai thứ 24 – 28 của thai kỳ. Tuy nhiên, nếu biết những dấu hiệu của tiểu đường thai kỳ, mẹ bầu sẽ nhanh chóng có biện pháp điều trị phù hợp

Biểu hiện của tiểu đường thai kỳ mẹ bầu nên biết

Tiểu đường thai kỳ chỉ xảy ra trong thời kỳ mang thai và “biến mất” ngay sau khi sinh, bệnh tiểu đường thai kỳ có thể không gây bất kỳ ảnh hưởng xấu nào đến sức khỏe mẹ và sự phát triển của bé nếu được kiểm soát tốt. Đa số các trường hợp tiểu đường thai kỳ không có dấu hiệu nào đặc biệt, và thường được phát hiện nhờ các buổi khám thai định kỳ. Tuy nhiên, một số trường hợp khi lượng đường tăng quá cao, bầu có thể để ý một số biểu hiện của tiểu đường thai kỳ sau đây:

1. Thường xuyên đi vệ sinh

Bà bầu bị tiểu đường sẽ có triệu chứng đi vệ sinh nhiều. Khi mang thai, do sự gia tăng của hoóc-môn hCG và áp lực trên bàng quang gia tăng, mẹ bầu có thể sẽ cảm thấy “buồn tiểu” nhiều hơn bình thường. Đây là một hiện tượng khá bình thường, xảy ra với hầu hết các phụ nữ mang thai. Tuy nhiên, cũng chính vì vậy, các mẹ thường bỏ qua biểu hiện của tiểu đường thai kỳ này và không biết mình đã bị tiểu đường thai kỳ

biểu hiện của tiểu đường thai kỳ
Dấu hiệu của tiểu đường thai kỳ là thường xuyên đi vệ sinh

Theo các chuyên gia, tiểu đường thai kỳ cũng có thể gây nên tình trạng đi tiểu thường xuyên. Bởi khi luợng glucose không được chuyển hóa hết và tồn đọng trong máu, thận sẽ “phản ứng” bằng cách xả vào nước tiểu. Điều này khiến cơ thể phải sản sinh thêm lượng nước tiểu, và hệ quả là bạn sẽ phải “ghé thăm” nhà vệ sinh nhiều hơn. Trao đổi thêm với bác sĩ nếu thường xuyên phải thức vài lần mỗi đêm để đi tiểu, bầu nhé!

2.  Cảm thấy khô miệng, khát nước

Giống như một chuỗi tuần hoàn, lượng đường trong máu cao đòi hỏi bạn phải đi tiểu nhiều hơn, và việc thường xuyên ghé thăm nhà vệ sinh lại khiến cơ thể mất nước, cần bổ sung thêm nước. Cứ như vậy, những mẹ bầu có biểu hiện của tiểu đường thai kỳ thường có cảm giác khô miệng và muốn uống nước nhiều hơn bình thuờng. Các triệu chứng của bệnh tiểu đường này các mẹ nhớ để ý nhé.

biểu hiện của tiểu đường thai kỳ
Mệt mỏi thường xuyên khát nước là dấu hiệu bạn bị tiểu đường

3. Ăn “không kiểm soát”

Phải “ăn cho hai người” cùng lúc nên việc ăn nhiều là điều có thể hiểu được. Tuy nhiên, nếu thường xuyên cảm thấy đói và lúc nào cũng thèm ăn, dù rằng vừa “ních” thêm một khẩu phần ăn khổng lồ, bạn có thể cần phải xem lại. Những người bị tiểu đường thai kỳ thường là do insulin trong cơ thể không chuyển hóa hết glucose thành năng lượng nuôi cơ thể. Không đủ năng lượng cần thiết, cơ thể liên tục gửi “tín hiệu” cho não cảm thấy đói, và làm bạn cũng cảm nhận cơn đói “đeo đẳng”.

4. Nguy cơ nhiễm trùng “cô bé” gia tăng

Lượng đường trong cơ thể tăng cao khiến những vi khuẩn và các loại nấm men ở “cô bé” tăng cao, và nguy cơ nhiễm nấm âm đạo cũng cao hơn bình thường. Nếu có các dấu hiệu ngứa ngáy, rát buốt khi đi tiểu, dịch tiết âm đạo có mùi hôi… bầu nên nhanh chóng đi khám bác sĩ vì rất có thể đây là biểu hiện của tiểu đường thai kỳ ở giai đoạn nặng.

biểu hiện của tiểu đường thai kỳ
Cô bé nhiễm nấm cũng là một dấu hiệu tiểu đường

Những hoạt động thể dục, thể thao như bơi lội, đi bộ, khiêu vũ đều đặn có thể giúp bạn kiểm soát tốt chứng tiểu đường trong thai kỳ và hỗ trợ điều trị tiểu đường hiệu quả.

5.  Mắt mờ trong thời gian ngắn

Khi lượng đường trong máu tăng đột ngột, và cơ thể chưa thích nghi kịp với sự thay đổi này dẫn đến tình trạng mờ mắt trong một thời gian ngắn. Tầm nhìn của bạn sẽ trở lại bình thường khi cơ thể thích nghi.
Ngoài các dấu hiệu trên, mẹ bầu cũng nên cẩn thận, thường xuyên kiểm tra máu nếu vô tình “sở hữu” một trong những điều sau:
– Có mức cân nặng vượt chuẩn, chỉ số khối của cơ thể (BMI) vượt quá 30
– Từng sinh bé có nặng hơn 4,5 kg
– Tiền sử bị tiểu đường thai kỳ hoặc có người thân bị tiểu đường

Trên đây là những biểu hiện của tiểu đường thai kỳ, mong rằng những chia sẻ trên đây sẽ là thông tin hữu ích với bạn đọc. Chúc các bạn sức khỏe!

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *