Biến chứng tiểu đường bệnh nguy hiểm cần biết

Biến chứng tiểu đường hay còn gọi là bệnh đái tháo đường đang được là một căn bệnh hết sức nguy hiểm trong thời buổi hiện nay. Những biến chứng bệnh tiểu đường như một kẻ giết người thầm lặng. Biến chứng của bệnh tiểu đường để lại những hậu quả vô cùng nghiêm trọng đối với bệnh nhân. Biến chứng của tiểu đường cần được phát hiện sớm và chữa trị kịp thời.

Các biến chứng tiểu đường cần biết

Tiểu đường (hay còn gọi là bệnh đái tháo đường) là bệnh rối loạn chuyển hóa chất đường trong cơ thể do tuyến tụy không tự sản xuất được insulin hoặc sản xuất đủ nhưng không hoạt động bình thường. Chất insulin là một loại kích thích tố, hormone có tác dụng hộ tống chất đường trong máu đi nuôi các tế bào. Khi vắng mặt chất này đường không thể chuyển tới các tế bào do đó phải thải qua đường nước tiểu gọi là bệnh tiểu đường. Triệu chứng tiểu đường như: cồn cào, run rẩy, vã mồ hồi, choáng váng, đánh trống ngực….

Nếu không điều trị tiểu đường kịp thời sẽ dẫn tới những biến chứng tiểu đường nguy hiểm. Cụ thể như:

1. Biến chứng tiểu đường cấp tính

Xảy ra đột ngột trong thời gian ngắn, có thể hôn mê, thậm chí rất dễ tử vong nếu không được cấp cứu kịp thời.

Nguyên nhân có thể do quá liều thuốc hạ đường huyết hoặc insulin, ăn uống kiêng khem quá mức hoặc không ăn nhưng vẫn dùng thuốc, uống rượu nhiều, tập luyện quá sức… Bệnh nhân sẽ cảm thấy cồn cào, run rẩy, vã mồ hồi, choáng váng, đánh trống ngực.

biến chứng của bệnh tiểu đường
biến chứng đái tháo đường

Nếu hạ đường huyết ở thể nhẹ hay trung bình có thể chỉ cần cho bệnh nhân ăn cháo loãng, súp hay uống một cốc nước đường và nằm nghỉ ngơi, khi tỉnh táo lại thì cần bổ sung dưỡng chất cho cơ thể.

Hạ đường huyết nặng cần đưa bệnh nhân nhanh chóng đi cấp cứu và tiêm tĩnh mạch dung dịch ngọt ưu trương 30%…

Trường hợp tăng đường huyết quá cao có thể đưa bệnh nhân vào tình trạng hôn mê do nhiễm toan ceton hay hội chứng tăng áp lực thẩm thấu. Khi bệnh nhân rơi vào tình trạng này đòi hỏi phải theo dõi sát và điều trị kịp thời.

biến chứng tiểu đường cần biết
Biến chứng tiểu đường cần lưu ý

2. Biến chứng tiểu đường mãn tính

Biến chứng tiểu đường là bệnh rối loạn chuyển hóa đường mãn tính, hậu quả là làm tăng đường huyết kéo dài. Lượng đường trong máu cao lâu ngày sẽ khiến cho quá trình oxy hóa diễn ra mạnh mẽ từ đó gây tổn thương tới các mạch máu và tế bào.

Các chuyên gia của Hội Đái tháo đường Quốc tế (IDF) lưu ý rằng, có thể phát hiện tổn thương mô ở nhiều hệ thống các cơ quan trong cơ thể, nhưng thận, mắt, thần kinh ngoại biên và mạch máu, là những nơi xảy ra tổn thương nhiều nhất, và đưa đến một số biến chứng gây tử vong ở bệnh nhân tiểu đường.

Cụ thể, biến chứng bệnh tiểu đường gây tổn thương ở tim mạch là cực kỳ nguy hiểm và rất thường gặp, phổ biến nhất là gây tắc mạch vành tim, cao huyết áp, xơ cứng động mạch, nhồi máu cơ tim, tai biến mạch máu não gây bại liệt hoặc tử vong.

Nhiều thống kê biến chứng của tiểu đường cho thấy khoảng 80% bệnh nhân tiểu đường bị xơ vữa động mạch, tỉ lệ này chỉ chiếm 30% ở bệnh nhân không mắc tiểu đường. Hơn 75% bệnh nhân tiểu đường nhập viện vì các biến chứng tim mạch. Điều trị biến chứng tiểu đường Tổn thương động mạch vành sẽ gây thiếu máu cơ tim, nhồi máu cơ tim, suy tim, chết đột ngột.

biến chứng đái tháo đường
biến chứng của bệnh tiểu đường

3. Các biến chứng khác của bệnh tiểu đường

Nhiễm toan acid ceton

Bệnh tiểu đường gây nhiễm ceton-acid (DKA) . đây là hậu quả của việc tế bào không sử dụng được năng lượng chuyển hóa từ glucose trong máu cho các hoạt động sống mà thông qua chuyển hóa lipid tạo nên các sản phẩm là acid ceton gây nên toan hóa máu. Tình trạng biến chứng tiểu đường có thể gây tử vong cho người bệnh nếu toan hóa máu quá cao gây nên hôn mê do nhiễm ceton.

Hôn mê do tăng áp lực thẩm thấu

Biến chứng của tiểu đường khi lượng glucose trong máu quá cao gây nên tăng áp lực thẩm thấu,các trường hợp nhẹ gây nên các biểu hiện thiếu nước như khát nhiều, da nhăn nheo, kèm theo đó là tiểu nhiều do thận thải nhiều glucose quá nước tiểu. các trường hợp nặng có thể gây ý thức bị rối loạn và có thể bị hôn mê dẫn đến tử vong cho người bệnh.

Biến chứng của bệnh tiểu đường thực sự rất nguy hiểm nhưng chúng ta hoàn toàn có thể ngăn chặn nếu kiểm soát tốt hàm lượng đường trong máu. Đặc biệt, những người mắc biến chứng bệnh tiểu đường cần phải kiểm soát các bệnh phối hợp và liên quan như lipit máu tốt, huyết áp tốt để phòng tránh biến chứng và nên đi khám định kỳ cũng như tuân thủ chế độ điều trị của bác sĩ.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *