Bệnh tiểu đường nên ăn gì và kiêng ăn gì?

Bệnh tiểu đường nên ăn gì và kiêng ăn gì đó có phải là điều bạn đang thắc mắc và muốn tìm câu trả lời? Có thể thấy rằng, để điều trị tiểu đường ngoài việc tuân theo liệu trình điều trị của bác sĩ thì chế độ dinh dưỡng của bệnh nhân đóng một vai trò vô cùng quan trọng. Vậy bệnh tiểu đường nên ăn gì và kiêng gì? Sau đây chúng ta sẽ cùng đi tìm hiểu xem bệnh nhân tiểu đường kiêng ăn gì, bệnh tiểu đường nên ăn gì để tốt cho sức khỏe nhé!

Bệnh tiểu đường nên ăn gì và kiêng ăn gì?

Bệnh tiểu đường nên ăn gì và kiêng ăn gì luôn là câu hỏi thường trực của mỗi người bệnh. Vì dù bạn đã bị tiểu đường hay mới được chẩn đoán thì bên cạnh việc dùng thuốc điều trị các bác sỹ luôn khuyên bạn thay đổi chế độ dinh dưỡng để có thể kiểm soát lượng đường trong máu.

Tiểu đường là căn bệnh liên quan tới nội tiết bởi rối loạn chuyển hóa cacbonhydrat do insulin của tuyến tụy thiếu hụt hay giảm tác động bên trong cơ thể. Tiểu đường là một trong các nguyên nhân chính gây ra các bệnh về tim, suy thận, mạch vành, tai biến mạch máu não…

Người bệnh tiểu đường nên ăn gì và kiêng ăn gì
Người bệnh tiểu đường nên ăn gì và kiêng ăn gì

Vì thế, ngoài chế độ vận động thể lực & sử dụng thuốc điều trị thì chế độ ăn uống đóng góp vai trò vô cùng quan trọng trong việc làm giảm quá trình phát triển của bệnh tiểu đường và ổn định đường huyết. Vậy người bệnh tiểu đường nên ăn gì và kiêng ăn gì để giữ cho đường huyết được ổn định và phòng ngừa các biến chứng tiểu đường?
Sau đây sẽ là thông tin về một số loại thực phẩm nên ăn và nên tránh, giúp bạn từng bước hạn chế các triệu chứng tiểu đường, thoát khỏi gánh nặng về căn bệnh tiểu đường.

1. Bệnh tiểu đường nên ăn gì?

+ Ăn nhiều rau xanh và trái cây :

– Rau xanh & trái cây là những nguồn chất xơ, vitamin và khoáng chất tự nhiên dồi dào. Đồng thời, đây cũng là những loại thực phẩm có hàm lượng chất chống oxy hóa & hợp chất phytochemical cao, có công dụng thúc đẩy hệ thống miễn dịch cơ thể.

Bệnh tiểu đường nên ăn gì và kiêng ăn gì thì câu trả lời cho thực phẩm bạn nên ăn là rau củ như mù tạt xanh, củ cải, cải xoăn, bông cải xanh, rau bina… là những loại thực phẩm lý tưởng dành cho người bệnh tiểu đường. Các thực phẩm này có chứa hàm lượng chất carbohydrat & calo thấp.

Bệnh tiểu đường nên ăn gì và kiêng ăn gì
Người bệnh tiểu đường nên ăn nhiều rau và củ quả

– Các loại trái cây tươi chứa ít đường như bưởi, cam, quýt, táo… là món ăn cung cấp rất nhiều vitamin tốt cho người mắc bệnh đái tháo đường. Mặc dù một số loại trái cây có thể cung cấp cho bệnh nhân một lượng đường nhất định nhưng đó là loại đường chậm (tức là đường cần phải trải qua quá trình tiêu hóa mới trở thành đường hấp thu vào trong cơ thể) nên sẽ giúp cho lượng đường ở trong máu không quá cao hay quá thấp đồng thời còn cung cấp thêm chất xơ có ích & chất khoáng chứa vcom giúp kiểm soát lượng đường trong máu.

+ Chất đạm: Người bệnh nên sử dụng các loại thịt nạc đặc biệt là thịt bò bởi trong chúng có chứa nhiều axit linoleic tổng hợp (CLA) có khả năng cải thiện chức năng chuyển hoá lượng đường ở trong máu, ngoài ra còn có công dụng chống ung thư.

+ Chất béo tốt: Nguồn chất béo có bên trong quả bơ, quả hồ đào, hạnh nhân, quả óc chó, dầu đậu phộng, dầu oliu sẽ giúp ích cho việc giảm nồng độ cholesterol trong máu.

+ Ăn cá ít nhất 2 lần/tuần: Cá là nguồn cung cấp ra chất béo & chất đạm thay thế cho thịt rất tốt. Các loại cá như á hồi, cá ngừ, cá mòi, cá thu rất giàu axit béo omega-3 không những tốt cho người mắc bệnh tiểu đường mà còn có lợi ịch lớn cho sức khỏe tim mạch.

2. Bệnh tiểu đường kiêng ăn gì?

– Các loại thực phẩm ngọt: đặc biệt là vị ngọt nhân tạo thì người mắc bệnh tiểu đường cần kiêng tuyệt đối. Vì tiểu đường là tình trạng mà cơ thể người bệnh có lượng đường trong máu đã vượt quá ngưỡng giới hạn chỉ số tiểu đường cho phép.

Bệnh tiểu đường nên ăn gì và kiêng ăn gì
Bệnh tiểu đường kiêng ăn nhiều dầu mỡ

Xem thêm:

– Tinh bột: Dù đây là một loại thực phẩm không thể thiếu trong mọi bữa ăn nhưng đối với những bệnh nhân mắc bệnh đái tháo đường luôn luôn được khuyến cáo rằng không nên ăn nhiều cơm trong mỗi bữa. Người bệnh tiểu đường cần phải kiêng khá ngặt nghèo.

– Trái cây khô: Tuy có chứa chất xơ & thành phần dinh dưỡng cao nhưng các loại lại có một lượng đường tự nhiên khá nhiều, cần tránh sử dụng.

– Sữa: có chứa nhiều chất béo mà những thành phần này sẽ làm giảm đề kháng isulin, không tốt đối với bệnh nhân tiểu đường. Nếu cần có thể thay thế bằng các loại sữa không đường, ít béo.

– Rượu bia, những loại đồ uống có cồn, các thực phẩm có chứa chất kích thích: Đây là những loại đồ uống mà các bệnh nhân tiểu đường tuyệt đối tránh xa, bởi những thức uống này khi kết hợp cùng các loại thức ăn có đường khác sẽ khiến cho lượng đường trong máu gia tăng nhanh mà không kiểm soát được.

Bệnh tiểu đường nên ăn gì và kiêng ăn gì bạn đã có câu trả lời rồi đúng không nào? Khi biết được các thực phẩm nên ăn và những loại cần phải kiêng, người bệnh tiểu đường sẽ dễ dàng hơn trong việc phòng ngừa, điều trị các biến chứng tiểu đường và kiếm soát đường huyết. Chúc các bạn sức khỏe!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *