Bệnh tiểu đường là gì? Tìm hiểu chung về bệnh tiểu đường

Bệnh tiểu đường là gì bạn có biết? Để xác định hướng chăm sóc đúng cho người bị tiểu đường, chúng ta cần hiểu rõ tiểu đường là gì, nguyên nhân tiểu đường và điều gì đã gây nên bệnh tiểu đường. Cùng Glucerna tìm hiểu về căn bệnh này và các thông tin hữu ích để người bệnh được chăm sóc tốt nhất và kiểm soát bệnh một cách hiệu quả. Bài viết hôm nay sẽ cùng bạn đọc đi tìm hiểu về vấn đề này nhé!

Bệnh tiểu đường là gì?

Tiểu đường hay đái tháo đường, là một bệnh mãn tính với biểu hiện lượng đường trong máu của bạn luôn cao hơn mức bình thường do cơ thể của bạn bị thiếu hụt hoặc đề kháng với insulin, dẫn đến rối loạn chuyển hóa đường trong máu.

Bệnh tiểu đường là gì?
Bệnh tiểu đường là gì?

Khi mắc bệnh tiểu đường, cơ thể bạn không chuyển hóa các chất bột đường từ thực thẩm bạn ăn vào hằng ngày một cách hiệu quả để tạo ra năng lượng. Do đó gây ra hiện tượng lượng đường tích tụ tăng dần trong máu. Lượng đường trong máu thường xuyên ở mức cao qua thời gian làm tăng nguy cơ các bệnh tim mạch, gây ra tổn thương ở các cơ quan khác như mắt, thận, thần kinh và các bệnh lý nghiêm trọng khác. Đây chính là câu trả lời cho câu hỏi bệnh tiểu đường là gì? Ngoài ra bệnh đái tháo đường còn được chia là 2 loại

Tiểu đường type 1: người mắc bệnh bị thiếu insulin do tuyến tụy không sản xuất insulin. Tiểu đường típ 1 hiếm gặp, thường xảy ra ở trẻ nhỏ, người trẻ chiếm dưới 10% số người mắc bệnh.

Tiểu đường type 2: những người bị tiểu đường típ 2 bị đề kháng với insulin. Nghĩa là cơ thể vẫn có thể sản xuất insulin nhưng nó không thể chuyển hóa được glucose. Khoảng 90% đến 95% người bị tiểu đường trên thế giới là típ 2.

Nguyên nhân của bệnh tiểu đường là gì?

Nguyên nhân của bệnh tiểu đường là gì? câu trả lời cho câu hỏi này hiện vẫn chưa được xác định rõ ràng. Các yếu tố bao gồm di truyền và lối sống không cân bằng, chế độ ăn nhiều thịt đỏ, chất béo và hàm lượng bột đường cao, thừa cân béo phì… là những yếu tố nguy cơ cao dẫn đến tiểu đường type 1. Nếu cha mẹ bị tiểu đường thì con của họ sẽ dễ bị bệnh hơn; hoặc lối sống bao gồm chế độ ăn và tập luyện không điều độ cũng dễ gây ra tiểu đường. Nhiều nghiên cứu cho thấy tỉ lệ đái tháo đường típ 2 diễn ra ở người thừa cân cao hơn những người bình thường.

Bệnh tiểu đường là gì
Thừa cân béo phì cũng là nguyên nhân dẫn tới bệnh tiểu đường

Cách để kiểm soát bệnh tiểu đường là gì?

Bệnh tiểu đường có nguy hiểm không? Tuy bệnh tiểu đường hiện nay vẫn chưa có phương pháp điều trị tiểu đường dứt điểm. Nhưng tin vui là, bạn có thể kiếm soát tốt bệnh tiểu đường bằng cách tuân thủ điều trị bằng thuốc, áp dụng chế độ dinh dưỡng cân bằng và đầy đủ cùng tập luyện thể dục hợp lý, kết hợp theo dõi đường huyết thường xuyên.

Chưa có cách chữa tiểu đường khỏi hoàn toàn nhưng có nhiều phương pháp chữa bệnh tiểu đường bằng dân gian được người bệnh áp dụng như Chữa bệnh tiểu đường bằng lá dứa, lá xoài non… cũng giúp bạn kiểm soát bệnh tiểu đường đó nhé.

Bệnh tiểu đường là gì
Áp dụng chế độ dinh dưỡng cân bằng giúp kiểm soát lượng đường hiệu quả

Phát hiện sớm tiểu đường giúp bạn gia tăng cơ hội phòng ngừa hoặc làm chậm sự xuất hiện của các biến chứng tiểu đường nguy hiểm.

Lưu ý: Để kiểm soát tốt đường trong máu, bạn phải có chế độ chăm sóc hợp lý qua việc tuân thủ điều trị , sống lành mạnh và đặc biệt là chế độ dinh dưỡng cân bằng.

Bệnh tiểu đường là gì đến đây bạn đã có câu trả lời rồi đúng không nào? Mong rằng những chia sẻ trên đây sẽ là thông tin hữu ích với bạn đọc. Chúc các bạn sức khỏe!

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *