Bệnh tiểu đường không nên ăn gì?

Bệnh tiểu đường không nên ăn gì bạn có biết không? Chế độ dinh dưỡng góp phần rất quan trọng giúp bệnh nhân tiểu ổn định mức đường trong máu, ngăn chặn hoặc làm chậm xuất hiện các biến chứng tiểu đường.

Bệnh tiểu đường không nên ăn gì?

Theo hiệp hội tiểu đường Hoa Kỳ, đối với bệnh nhân tiểu đường tuýp 1 và tiểu đường tuýp 2 nên duy trì đường huyết ở mức sau : Trước ăn: 90-130 mg/dl ( 5,0- 7,2 mmol/l ); sau ăn 1- 2h: < 180 mg/dl ( 10mmol/l ).

Bệnh tiểu đường không nên ăn gì?
Bệnh tiểu đường không nên ăn gì?

Bệnh tiểu đường không nên ăn gì là mối quan tâm của rất nhiều người. Điều này giúp họ kiểm soát được đường huyết của mình, không tăng hay hạ quá mức kể cả trước và sau bữa ăn.

Chính vì vậy bệnh nhân đái tháo đường nên có chế độ ăn uống hợp lý luôn đảm bảo tuân thủ theo nguyên tắc như sau để tránh tăng đường huyết, giảm được liều thuốc cần sử dụng, ngăn chặn hoặc làm chậm xuất hiện các biến chứng, kéo dài tuổi thọ.

1. Bệnh tiểu đường không nên ăn gì để hỗ trợ điều trị bệnh? 

Thực phẩm được chế biến ở nhiệt độ cao như xào, chiên, đặc biệt là chiên giòn.

Các loại thực phẩm chế biến sẵn, thực phẩm đóng hộp sẽ làm tăng các triệu chứng của bệnh tiểu đường do vậy cần hạn chế.

Bệnh tiểu đường không nên ăn gì?
Bệnh tiểu đường nên kiêng các đồ ngọt

Bệnh tiểu đường không nên ăn gì? Đồ ngọt như: Đường, mía, tất cả các loại sữa chế biến, cà phê, kẹo, đá chanh, trái cây đóng hộp, nước quả ép, kẹo, mứt, chè, mỡ…

Trong chế độ ăn kiêng cho người tiểu đường cần hạn chế ăn cơm, mì xào, hủ tiếu, bánh canh, bánh mì, các loại khoai ( khoai lang, khoai mì…), bánh bích qui, trái cây ngọt, trứng.

Không ăn mặn cũng là câu trả lời cho câu hỏi bệnh tiểu đường không nên ăn gì?

Hạn chế uống rượu, hút thuốc vì có thể thúc đẩy hạ đường huyết trên bệnh nhân đang điều trị tiểu đường với thuốc hạ đường huyết.

2. Một số thực phẩm tốt cho bệnh nhân tiểu đường

Ngoài việc quan tâm tới việc bệnh tiểu đường không nên ăn gì thì bạn đọc cũng cần quan tâm tới những thực phẩm tốt, món ăn cho người tiểu đường như:

Các loại trái cây tươi ít đường như táo, bưởi, cam quýt…

Thực phẩm giàu chất xơ như cám ngũ cốc, rau xanh, các loại họ đậu,… có tác dụng giữ nước, hấp thu axit mật sẽ làm giảm đỉnh cao đường huyết sau khi ăn và có thể kéo dài sự hấp thu của chất đường.

Bệnh tiểu đường không nên ăn gì?
Bệnh nhân tiểu đường nên ăn nhiều chất xơ

Các loại thịt nạc đặc biệt là thịt bò vì chứa nhiều axit linoleic tổng hợp (CLA) có tác dụng cải thiện chức năng chuyển hoá lượng đường trong máu, ngoài ra còn có tác dụng chống ung thư.

Các loại cá biển có nhiều axit béo có tác dụng làm giảm đáng kể lượng cholesterol có hại, thay vào đó là những cholesterol có lợi.

Ngũ cốc, cơm : Những loại thực phẩm như ngũ cốc, cơm, mì sợi… rất giàu chất xơ và là nguồn thực phẩm giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường đến 25%.

Sữa không béo : Cũng như ngũ cốc nguyên hạt, các loại sức không béo, sữa ít đường cũng có tác dụng giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường đáng kể.

Các loại đậu : Các loại hạt đậu như đậu nành, đậu tương, đậu phộng, đậu Hà Lan có tác dụng giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường đến 47%. Đây là còn là loại thực phẩm hữu ích nhất trong việc giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch vì chúng chứa nhiều chất xơ, chất béo không bão hòa đơn, protein… giúp ổn định đường huyết.
Dâu tây : Dâu tây là loại trái cây chứa nhiều chất xơ, chất chống oxy hóa và vitamin C… cũng có tác dụng giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường đáng kể.

Quả ớt ngọt : Trong quả ớt ngọt rất giàu vitamin C, chất chống oxy hóa rất tốt cho sức khỏe mọi người đặc biệt là

Bệnh tiểu đường không nên ăn gì bạn đã có câu trả lời rồi đúng không nào? Mong rằng những chia sẻ trên đây sẽ là thông tin hữu ích với bạn đọc để có cách chăm sóc bệnh được tốt hơn nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *