Bệnh tiểu đường có nguy hiểm không?

Bệnh tiểu đường có nguy hiểm không đó có phải là điều bạn đang băn khoăn? Với những người mới mắc bệnh tiểu đường thường có tâm lý bất an, lo lắng. Họ thường đặt ra câu hỏi trong đầu: “Bệnh tiểu đường có nguy hiểm không? ” mà không có cách nào để trả lời được. Bài viết hôm nay sẽ cùng bạn đọc tìm hiểu về vấn đề nhé!

Bệnh tiểu đường có nguy hiểm không?

Tiểu đường (hay còn gọi là bệnh đái tháo đường) là bệnh rối loạn chuyển hóa chất đường trong cơ thể do tuyến tụy không tự sản xuất được insulin hoặc sản xuất đủ nhưng không hoạt động bình thường. Chất insulin là một loại kích thích tố, hormone có tác dụng hộ tống chất đường trong máu đi nuôi các tế bào. Khi vắng mặt chất này đường không thể chuyển tới các tế bào do đó phải thải qua đường nước tiểu gọi là bệnh tiểu đường. Vậy bệnh tiểu đường có nguy hiểm không?

Bệnh tiểu đường có nguy hiểm không
Bệnh tiểu đường có nguy hiểm không

Xem thêm:

Để trả lời cho câu hỏi bệnh tiểu đường có nguy hiểm không có thể thấy rằng mức độ nguy hại của bệnh tiểu đường đối với cơ thể con người chính là do nó có thể dẫn đến một số biến chứng cùng phát sinh khác. Các biến chứng tiểu đường này thường làm cho người bệnh bị tàn phế, mất khả năng lao động và tử vong.

Trong số bệnh nhân tiểu đường, thì 70-80% người bị chết do biến chứng tim mạch và các triệu chứng kèm theo. Số người tiểu đường mắc tim mạch và tử vong cao gấp 2-3 lần người bình thường, nữ bệnh tiểu đường thường mắc tim mạch khá sớm và phát triển tương đối nhanh. Trong số bệnh nhân tiểu đường dạng phụ thuộc insulin có đến 50-80% chết do nhiễm độc ure, còn tỷ lệ mù lòa do tiểu đường cao hơn người thường từ 10-23 lần, tủy lệ hoại thư phải cắt cụt tay chân, cao hơn người thường 20 lần. Tỉ lệ người tử vong có nguyên nhân từ bệnh tiểu đường đứng hàng đầu chỉ thấp hơn bệnh tim mạch, mạch máu não và ung thư. Đây chính là câu trả lời cho câu hỏi bệnh tiểu đường có nguy hiểm không đó.

Với những người bị tiểu đường kèm theo huyết áp thì các biến chứng về tim mạch và thận diễn biến càng nhanh nếu không biết cách kiểm soát trị số đường huyết và huyết áp ở mức độ chuẩn. Do đó, việc kiểm tra thường xuyên là hết sức quan trọng. Người bệnh cần có ý thức về sức khỏe của mình để biết được tình trạng bệnh tiểu đường có nguy hiểm không trong từng giai đoạn của bệnh.

Một số triệu chứng tiểu đường khi phát hiện cần phải đến thăm khám như:

Bệnh tiểu đường có nguy hiểm không
Khi thấy các triệu chứng bệnh tiểu đường này bạn cần đến bác sĩ thăm khám

– Tự nhiên thấy sút cân mà không rõ nguyên nhân, đặc biệt là người bình thường béo khỏe, chế độ ăn uống không có gì thay đổi nhưng trọng lượng liên tục giảm sút.

– Trong lịch sử gia đình hiện đang có người mắc bệnh tiểu đường ở độ tuổi 40 trở lên.

– Thường xuyên khát nước và đi tiểu nhiều hơn.

– Đẻ con quá to (con nặng trên 4kg)

– Có các chứng bệnh về chửa đẻ, ví dụ nhiều lần sẩy thai, ngộ độc khi mang thai, nước ối quá nhiều, thai chết lưu trong tử cung…

– Có phản ứng hạ đường huyết

– Trên cơ thể có những vết lở loét mãi không lành.

– Cơ thể béo phì

– Người trên 50 tuổi

Tóm lại, bạn nên định kỳ đến kiểm tra đường huyết (bằng máy đo đường huyết cá nhân hoặc kiểm tra tại bệnh viện), đó là cách tốt nhất để phát hiện sớm bệnh tiểu đường.

Bệnh tiểu đường có nguy hiểm không bạn đã có câu trả lời rồi đúng không nào? Có thể thấy rằng ệnh tiểu đường không phải hoàn toàn không thể chữa trị được, tuy nhiên người bệnh cần kiên trì chữa trị. Nhất là bệnh tiểu đường dạng phụ thuộc insulin thì phải kiên trì vận dụng cách thay thế insulin để chữa trị, còn bệnh tiểu đường dạng không phụ thuộc insulin thì bệnh tình có thể khống chế một cách nhanh chóng, duy trì đời sống và công việc như người bình thường. Chúc các bạn sức khỏe!

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *