Bệnh tiểu đường có di truyền không và cách phòng tránh như thế nào?

Bệnh tiểu đường có di truyền không? Bệnh tiểu đường là một bệnh lý thường gặp ở nhiều người, tuy nhiên không phải ai cũng có thể hiểu hết được nguyên nhân gây nên bệnh, và bệnh tiểu đường có di truyền không? Sau đây chúng ta cùng tìm câu trả lời cho câu hỏi này nhé!

Bệnh tiểu đường có di truyền không và cách phòng tránh như thế nào?

Là một căn bệnh rất nhiều người mắc hiện nay, tiểu đường ngày càng gia tăng và người trẻ có tỉ lệ mắc bệnh khá cao, vậy bệnh tiểu đường có di truyền khôngcách phòng bệnh tiểu đường như thế nào để tránh tình trạng bệnh.

Nguyên nhân gây bệnh tiểu đường là do sự suy yếu của tuyến tụy, dẫn đến ảnh hưởng quá trình sản sinh và chất lượng Insulin- hormone giữ vai trò quyết định trong việc chuyển hóa đường máu trong cơ thể.

Bệnh tiểu đường có di truyền không?
Bệnh tiểu đường có di truyền không?

Đây cũng là căn bệnh được xếp vào nhóm rối loạn nội tiết và nguy cơ di truyền từ đời này sang đời khác là rất cao, nhất là đối với tiểu đường type 1 và type 2.

Hiện nay, số người bệnh tiểu đường ngày càng tăng cao và có tỉ lệ người trẻ tuổi mắc bệnh khá cao.

Vì thế mà có rất nhiều người lo lắng không biết bệnh tiểu đường có di truyền không và có phải bệnh truyền nhiễm làm ảnh hưởng đến con cháu sao này hay không?

Bệnh tiểu đường có di truyền không, câu trả lời là có. Nếu có cha mẹ từng mắc bệnh tiểu đường thì có thể những người thân trực hệ với người bệnh cũng có nguy cơ cao mắc bệnh. Tuy nhiên, không chắc chắn là bị bệnh mà chỉ thuộc nhóm có nguy cơ cao.

Vì thế những người thân mắc tiểu đường thì nên chú ý phòng bệnh, cần thực hiện chế độ ăn kiêng hợp lý, vì bệnh tiểu đường nếu được phát hiện sớm sẽ giúp việc điều trị có hiệu quả hơn, ngăn ngừa được các biến chứng tiểu đường.

Ngay cả khi mức đường huyết của bình thường cũng nên thực hiện chế độ ăn hợp lý để tránh bị béo phì cũng là cần thiết. Vì tình trạng thừa cân, ít vận động là những yếu tố gây tiểu đường type 2.

Nguyên nhân gây bệnh tiểu đường

Bệnh tiểu đường có di truyền không
Nguyên nhân tiểu đường lượng đường trong máu cao

Bệnh tiểu đường có di truyền không? Tiểu đường hay đái tháo đường, là một bệnh mãn tính với biểu hiện lượng đường trong máu của bạn luôn cao hơn mức bình thường do cơ thể của bạn bị thiếu hụt hoặc đề kháng với insulin, dẫn đến rối loạn chuyển hóa đường trong máu.

Khi mắc bệnh tiểu đường, cơ thể bạn không chuyển hóa các chất bột đường từ thực phẩm bạn ăn vào hằng ngày một cách hiệu quả để tạo ra năng lượng.

Do đó gây ra hiện tượng lượng đường tích tụ tăng dần trong máu. Lượng đường trong máu thường xuyên ở mức cao qua thời gian làm tăng nguy cơ các bệnh tim mạch, gây ra tổn thương ở các cơ quan khác như mắt, thận, thần kinh và các bệnh lý nghiêm trọng khác.

Cách phòng ngừa bệnh

Bệnh tiểu đường hiện nay vẫn chưa có cách điều trị, nhưng bạn sớm nhận biết bệnh để kiểm soát và phòng ngừa tốt hơn.

Tuân thủ điều trị tiểu đường bằng thuốc, áp dụng chế độ dinh dưỡng cân bằng và đầy đủ cùng tập luyện thể dục hợp lý, kết hợp theo dõi đường huyết thường xuyên.

Bệnh tiểu đường có di truyền không
Luyện tập thể dục giúp phòng tiểu đường hiệu quả

Để kiểm soát tốt đường trong máu, bạn phải có chế độ chăm sóc hợp lý qua việc tuân thủ điều trị, sống lành mạnh và đặc biệt là chế độ dinh dưỡng cân bằng và thực hiện lối sống lành mạnh giúp kiểm soát bệnh hiệu quả.

Nên tập thể dục thường xuyên, chọn các bài tập phù hợp không quá sức giúp cơ thể khỏe mạnh, thúc đẩy quá trình trao đổi chất trong cơ thể.

Lựa chọn ăn nhiều rau xanh, trái cây tươi và luôn giữ trạng thái tinh thần ổn định, tránh căng thẳng, những thông tin về bệnh giúp bạn tìm hiểu rõ hơn về câu hỏi bệnh tiểu đường có di truyền không để biết cách phòng bệnh hiệu quả.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *